CBM là gì? Cách tính và quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

CBM là gì? Cách tính và quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

CBM là đơn vị tính được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Đơn vị tính CBM giúp các bên đơn vị vận chuyển tính toán khối lượng hàng hóa và tính phí vận chuyển. Vậy đơn vị tính CBM là gì? CBM trong xuất khẩu là gì? 1 cbm bằng bao nhiêu kg, cách tính CBM hàng Sea, hàng Air, hàng Road như thế nào? Trang Trân Express sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết này.

CBM là gì? Cách tính và quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

CBM là gì?

CBM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cubic Meter” có nghĩa là mét khối (m3). Đây là đơn vị tính thể tích và cũng là đơn vị dùng để đo lường khối lượng hàng hóa, tính phí vận chuyển hàng hóa.

Khi tính toán được CBM, các đơn vị vận chuyển thường quy đổi chúng sang trọng lượng (kg). Dựa vào trọng lượng này, họ sẽ tính toán cước phí vận chuyển hàng hóa.

Đơn vị CBM thường được sử dụng để tính toán trọng lượng đối với các mặt hàng có kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích, hàng cồng kềnh. CBM được sử dụng trên mọi phương thức vận chuyển, từ hàng không, đường biển, hoặc vận chuyển đường bộ, xe tải, container.

Cách tính CBM hàng Sea, Air, Road?

Mặc dù có thể cân thực tế để tính toán khối lượng tính cước vận chuyển, tuy nhiên các đơn vị vận chuyển hàng điều luôn thực hiện tính CBM hàng Sea, hàng Air, hang Road và quy đổi sang kg. Các mặt hàng khi gửi đi ngoài chiếm trọng lượng thì còn chiếm diện tích, một số mặt hàng như vải, bông thường có khối lượng thấp nhưng vẫn chiếm một diện tích lớn của phương tiện vận chuyển. Nếu chỉ cân thực tế thì đơn vị vận chuyển sẽ gánh chịu tổn thất và chi phí vận chuyển tương đối cao.

Có nhiều cách tính CBM, tùy theo cách tính toán và đơn vị tính kích thước của thùng hàng. Bạn cần chú ý đồng nhất đơn vị tính kích thước để việc tính toán luôn chính xác, không bị sai lệch. Dù vận chuyển theo đường Sea, Air hay Road thì điều áp dụng chung một công thức này.

  • Tính CBM theo cm: CBM = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều Cao) / 1.000.000.
  • Tính CBM theo m: CBM = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiêu cao).

Nếu lô hàng của bạn có nhiều thùng hàng có kích thước giống nhau, bạn chỉ cần nhân thêm số lượng thùng hàng thì sẽ ra CBM của lô hàng. Nếu các thùng có kích thước khác nhau thì bạn cộng khối lượng CBM của các thùng lại với nhau.

Ví dụ:

+ Lô hàng của bạn gồm 10 thùng hàng, mỗi thùng có kích thước dài 50cm, rộng 30 cm, cao 20 cm. Thì CBM của lô hàng sẽ là: 10 x (50 x 30 x 20)/1.000.000 = 0.3 CBM.

+ Lô hàng của bạn gồm 10 thùng, mỗi thùng có kích thước dài 1.5m, rộng  1m, cao 0.5m. Thì CBM của lô hàng sẽ là: 10 x (1.5 x 1 x 0.5) = 7,5 CBM.

Có thể thấy, việc tính CBM vô cùng đơn giản, chỉ cần biết kích thước các cạnh của thùng hàng và áp dụng công thức thì sẽ tính được.

1 CBM bằng bao nhiêu KG? Tỷ lệ quy đổi CBM

CBM là đơn vị đo thể tích, không phải đơn vị đo khối lượng nên không thể sử dụng trực tiếp để tính cước. Do đó, các đơn vị vận chuyển phải quy đổi CBM sang kg và có thể sẽ dùng con số này để làm khối lượng tính cước phí vận chuyển. Để quy đổi CBM thì trước tiên cần phải xác định được 1 CBM bằng bao nhiêu kg.

Theo quy ước, tùy theo phương thức vận chuyển mà 1 cbm sẽ được quy đổi sang kg với từng mức cân nặng tương đương khác nhau.

  • Đường hàng không / air: 1 CBM = 167 kg.
  • Đường biển / sea: 1 CBM = 1000 kg.
  • Đường bộ / road: 1 CBM = 333 kg

Như vậy, dựa theo số CBM tính được và phương thức vận chuyển thực tế. Bạn có thể quy đổi CBM thành kg tương ứng.

+ Lô hàng 10 CBM nếu vận chuyển đường hàng không thì sẽ có khối lượng là 10 x 167 = 1670 kg.

+ Lô hàng 10 CBM nếu vận chuyển đường biển thì sẽ có khối lượng là 10 x 1000 = 10000 kg.

+ Lô hàng 10 CBM nếu vận chuyển đường hàng không thì sẽ có khối lượng là 10 x 333 = 3330 kg.

Trong vận tải và gửi hàng đi nước ngoài, ngoài việc quy đổi từ CBM sang kg thì cân thực tế vẫn được áp dụng. Tùy theo từng trường hợp mà việc tính giá sẽ lựa chọn cân thực tế hoặc sử dụng CBM quy đổi. (Thường là con số nào cao thì sẽ được lựa chọn dùng làm khối lượng tính cước)

Thông qua những thông tin mà Trang Trân Express cung cấp, chắc hẳn bạn đã biết CBM là gì trong ngành xuất khẩu hàng hóa, cách tính CBM hàng Air, hàng Sea, hàng Road và cách quy đổi sang kg để tính cước phí rồi nhỉ. Chúc bạn vận dụng đơn vị này và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo 24/7 Gọi điện Hotline tư vấn