Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ Order Fulfillment

Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ Order Fulfillment

Fulfillment hay Order Fulfillment – một công đoạn hậu cần TMĐT quan trọng đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa. Vậy Fulfillment là gì? Order Fulfillment là gì? Chức năng của chúng như thế nào, quy trình thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được Trang Trân Express giải đáp thông qua bài viết này.

Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ Order Fulfillment
Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ Order Fulfillment

Fulfillment là gì?

Fulfillment là quá trình hoàn chỉnh từ đơn vị bán hàng đến lúc giao sản phẩm cho khách hàng. Chi tiết hơn, Fulfillment là các hoạt động từ người bán, bao gồm lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói hàng và cuối cùng là vận chuyển, giao hàng đến tay người mua hàng.

Fulfillment được dùng để mô tả hành động phân phối hẹp hoặc chức năng hậu cần, hoặc là các bước mà công ty bán hàng sẽ thực hiện với các đơn đặt hàng của khách hàng.

Vậy còn Order Fulfillment là gì? Đây là dịch vụ mà một đơn vị thứ 3 sẽ được ủy thác và có trách nhiệm thực hiện việc nhận, xử lý đơn hàng (nhập kho, đóng gói hàng hóa), giao hàng đến tay khách hàng. Đơn vị sản xuất sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực cho việc sản xuất để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt, chất lượng nhất.

Chức năng của Order Fulfillment

Thông qua định nghĩa của Fulfillment, có thể thấy rằng đây là một quá trình có vai trò cực kỳ quan trọng, gần như không thể thiếu đối ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Order Fulfillment là dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị sản xuất, như là:

Giúp đơn vị sản xuất tập trung vào công việc sản xuất và kinh doanh. Giảm thiểu được một lượng lớn nguồn lực và thời gian.

Xử lý đơn hàng nhanh, giải quyết được nhiều đơn hàng trong thời gian ngắn, đảm bảo được sự chính xác tuyệt đối.

Việc mua bán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, mọi giao dịch thương mại sẽ được giải quyết trực tuyến.

Dịch vụ Order Fulfillment dành cho những ai?

Fulfillment hiện đang được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Khách hàng của Order Fulfillment là những doanh nghiệp, cá nhân buôn bán trên các nền tảng mạng xã hội, thương mại điện tử. Có thể thấy, Amazon, Ebay, Shopee, Lazada, Tiki hay các sàn TMĐT trong nước và quốc tế khác đã và đang sử dụng dịch vụ Order Fulfillment rất hiệu quả, mỗi giây có thể xử lí 30 40 đơn hàng, hàng hóa được giao đến tay người nhận nhanh chóng và đảm bảo.

Dựa vào nguồn lực và khả năng tải chính, người bán có thể chủ động lựa chọn Fulfillment phù hợp với doanh nghiệp.

In-house fulfillment (Self-fulfillment): Đơn vị kinh doanh có kho hàng và tự quản lý cũng như xử lí các thủ tục, xử lí đơn hàng, thực hiện đơn hàng và hoàn tất. Hình thức này thường phù hợp với các công ty lớn, rất lớn và có đủ điều kiện tài chính, ngân sách để thuê kho bãi, thuê nhân công. Ngoài ra, các công ty startup chưa có khách hàng, khách hàng ít cũng nên sử dụng hình thức này.

Dropship: Người bán hàng không có sở hữu hóa. Khi có người mua hàng, họ sẽ liên hệ đến nhà cung cấp và nhà cung cấp sẽ chuyển trực tiếp sản phẩm đến tay người mua hàng, hàng hóa được giao thành công thì người bán hàng sẽ nhận được hoa hồng, chiết khấu. Đây là hình thức phổ biến thường thấy trên các sàn thương mại điện tử, như Aliexpress, Shopify, Amazon, Shopee, Tiki, Lazada. Hình thức này sẽ phù hợp với những người muốn bán hàng mà không cần bỏ vốn, những bạn muốn kiếm tiền online, tiếp thị.

Outsourced Fulfillment: Người bán hàng hoặc doanh nghiệp sẽ sử dụng dịch vụ Order fulfillment của công ty thứ 3 cung cấp. Đơn vị thứ 3 sẽ thực hiện mọi quy trình, từ lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng, vận chuyển, thu tiền. Doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí lưu kho, nhân công. Nếu có vấn đề phát sinh thì đơn vị thứ 3 sẽ chịu trách nhiệm và xử lý, doanh nghiệp không cần bận tâm đến việc xử lý đơn hàng, dịch vụ hậu mãi.

Quy trình thực hiện Fulfillment

Quy trình thực hiện Fulfillment thông thường sẽ bao gồm 4 công đoạn chính: Thu nhận hàng, kiểm kê kho hàng, xử lý đơn hàng, vận chuyển và giao hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì sẽ phát sinh thêm công đoạn đổi trả hàng (ít gặp).

Thu nhận hàng

Công đoạn đầu tiên là tiếp nhận hàng hóa từ nhà sản xuất. Khi thực hiện công đoạn này cần lưu ý:

+ Kiểm tra số lượng hàng hóa cẩn thận. Phải đảm bảo rằng hàng hóa mình thu nhận phải bằng với số lượng đã đặt hàng.

+ Kiểm tra tình trạng hàng hóa, chất lượng của hàng hóa. Khi tiếp nhận hàng lỗi, kém chất lượng thì xử lí ngay lập tức. Tránh tình trạng nhập kho hàng lỗi, hàng bị hư hỏng.

Nhập, lưu kho

Sau khi hàng hóa đã được kiểm tra và đảm bảo được các yêu cầu nhất định. Cần phải nhập vào phần mềm quản lý kho hàng, đồng thời có thể gắn mã SKU sản phẩm để dễ dàng kiểm soát và quản lý hàng tồn kho.

Xử lý đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng mà khách hàng đã đặt và xử lý đơn hàng, lấy đầy đủ các sản phẩm mà khách hàng đã đặt, kiểm tra chất lượng, đóng gói hàng hóa, dán niêm phong hàng hóa và các nhãn mác cần thiết.

Vận chuyển và giao hàng

Hàng hóa khi đã được đóng gói và dán đầy đủ các thông tin, nhãn mác có thể chuyển đến khâu vận chuyển và giao đến tay khách hàng. Phương thức và giá cước sẽ được tính toán dựa trên kích thước và khối lượng của hàng hóa để tối ưu và phù hợp nhất.

Hàng hóa cũng sẽ được cập nhật chính xác thông tin, lộ trình để người bán và khách hàng điều có thể theo dõi và nhận biết.

Đổi trả hàng

Trong một số trường hợp khách hàng không hài lòng về sản phẩm, và công ty có chính sách đổi trả phù hợp, các đơn vị dịch vụ Fulfillment sẽ tiến hành thu hàng và thực hiện các công đoạn đổi trả theo đúng quy trình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Fulfillment hay dịch vụ Order Fulfillment. Hi vọng thông tin sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Fulfillment là gì cũng như biết được chức năng, quy trình của dịch vụ này. Theo dõi Trang Trân Express để đón đọc những thông tin về lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, gửi hàng đi nước ngoài và Logistics.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo 24/7 Gọi điện Hotline tư vấn