Hướng dẫn đóng gói

Hàng hóa luôn được đóng gói theo quy chuẩn một cách cẩn thận, giữ cho hàng hóa không bị mất mát, hư hỏng trong khi vận chuyển. Khách hàng muốn tự đóng gói có thể tham khảo hướng dẫn đóng gói hàng hóa để đảm bảo hàng hóa an toàn nhất.

Đóng gói hàng hóa trước khi gửi hàng cho hãng vận chuyển là vô cùng quan trọng, hàng hóa vận chuyển có an toàn hay không, thì việc đóng gói đóng vai trò rất lớn. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ, Trang Trân Express xin tư vấn và hướng dẫn đến khách hàng cách đóng gói hàng hóa, đảm bảo an toàn và giảm sự rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Hướng dẫn đóng gói hàng hóa | Trang Trân Express

Nguyên tắc đóng gói hàng hóa

Kiện hàng thường có một bề mặt phẳng và nhẵn, dùng để dán địa chỉ người nhận mà một số thông tin khác lên đó.

Khi đóng gói hàng bằng bao dứa, khách hàng cần đóng thêm bên ngoài một lớp thùng carton.

Những mặt hàng có góc nhọn hoặc cạnh nhô ra cần được bịt kín bằng băng keo, hoặc lót các miếng giấy, nhựa để giảm sự sắc bén. Đồng thời cố định gói hàng trong thùng bằng các dải băng nhựa, hạn chế việc di chuyển ở mức tối đa.

Đặt một lớp đệm khoảng 5cm ở dưới đáy hộp, nếu hàng dễ vỡ hoặc hàng nặng thì có thể đệm với độ dày lớn hơn, đệm cả ở thành bên, ở nóc hộp.

Các mặt hàng trong kiện hàng nên được đóng gói riêng lẽ với nhau. Giữa các mặt hàng nên sử dụng vật đệm để tạo khoảng cách, giảm thiểu sự va đập. Đồng thời, hãy lấp đầy thùng hàng bằng các lớp đệm để cố định hàng bên trong thùng.

Hạn chế sử dụng các vật liệu dễ rách, dễ hư hại trong quá trình vận chuyển để đóng gói hàng. (Vd như giấy, vải, dây thừng). Thay vào đó, nên dùng các loại băng keo dán hay dây nhựa chuyên dụng).

Đóng thùng hàng bằng một dải băng dáng trên khe nối, kết hợp với 2 dải khác ở cạnh hộp để đảm bảo hơn. Kiện hàng nặng thì bạn nên gói bằng nhiều dải băng hơ nữa, sử dụng thêm dây nhựa chịu lực trong các trường hợp cần thiết.

Hóa đơn gửi hàng khách hàng nên copy thành 2 – 3 bản. Một bản bỏ vào bên trong thùng hàng, một bản cung cấp cho Trang Trân Express khi gửi hàng, còn lại quý khách giữ lại để có thể kiểm tra, đối chiếu khi có sự cố.

Các vật liệu dùng trong đóng gói hàng hóa

Mỗi loại hàng hóa có thể sử dụng những chất liệu để đóng gói, đảm bảo sự an toàn và chất lượng của hàng hóa. Các vật liệu thường dùng bao gồm:

  • Bao bì: Các mặt hàng nhỏ lẻ, không có bao bì đóng gói sẵn cần được đóng gói riêng trước khi đặt vào thùng hàng.
  • Chất đệm: Bọc bong bóng, bọc xốp, mút xốp, túi khí được sử dụng để bọc bên ngoài gói hàng nhỏ hoặc chèn giữa các gói hàng để chống sốc, giảm va đập.
  • Thùng carton giống như thùng hàng, chứa nhiều loại hàng bên trong.
  • Băng keo, dây nhựa cố định dùng để đóng gói, đảm bảo an toàn cho kiện hàng.
  • Thùng gỗ cũng được sử dụng đối với các mặt hàng dễ vỡ hoặc có kích thước lớn.
Các vật liệu dùng trong đóng gói hàng hóa
Các vật liệu dùng trong đóng gói hàng hóa

Hướng dẫn đóng gói hàng hóa

Cách đóng gói hàng hóa thông thường

Hàng hóa thông thường chỉ cần đóng gói một cách bình thường, bên trong trong lót một lớp đệm mỏng, để hàng hóa vào (có thể lót đệm giữa các mặt hàng), sau đó đóng thùng hàng bằng các lớp băng keo chuyên dụng.

Cách đóng gói hàng điện tử

Mặt hàng điện tử cần sử dụng các loại đem như mút, xếp, bọt nềm, có thể sử dụng thêm các tấm lót đặc biệt làm bằng polyetylen (PE), polyuretan (PU), và polypropylene (PP) nhằm hạn chế, giảm thiểu va chạm. Sau đó đóng gói như hàng hóa thông thường.

Cách đóng gói hàng điện tử

Cách đóng gói hàng thực phẩm

Hàng thực phẩm bao gồm nhiều loại khác nhau, tùy theo loại hàng cụ thể mà cách đóng gói cũng khác nhau:

+ Thực phẩm có sẵn bao bì bên ngoài thì thực hiện đóng gói như hàng hóa thông thường, không cần sử dụng thêm bao bì hỗ trợ.

+ Thực phẩm dạng gia vị chưa có bao bì cần đóng gói bằng các loại bao bì hoặc túi có khóa zip, bỏ tất cả gia vị vào bên trong một bao bì lớn khác.

+ Thực phẩm khô cần sử dụng bao bì kín, được hút chân không loại bỏ không khí để đảm bảo an toàn và chất lượng.

+ Thực phẩm dạng chất lỏng, có mùi phải đảm bảo đóng gói an toàn, không để mùi thoát ra bên ngoài.

Cách đóng gói hàng thực phẩm

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ nên đóng gói riêng lẻ, các mặt hàng không nên để chung vào 1 thùng hàng. Dùng giấy bọt khí, hộp đóng gói kép để đóng gói.

Các mặt hàng như đồ gốm, sành sứ hay thủy tin cũng cần lót thêm các tấm đệm ở trên, dưới, xung quanh, bên trong hoặc tất cả các khoảng trống có trong hộp. Giúp cho các sản phẩm không bị rung hay va đập khi vận chuyển.

Lưu ý: Một số trường hợp cần đóng thêm thùng gỗ để đảm bảo an toàn đến mức tối đa. (Hàng hóa loại này thường không được bồi thường nếu gặp sự cố).

Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Cách đóng gói hàng chất lỏng

Hàng hóa là chất lỏng cần phải bịt kín, tuyệt đối không để tràn hay chảy ngược ra bên ngoài, không để mùi bốc ra bên ngoài (đối với các mặt hàng chất lỏng có mùi khó chịu).

Giữa các hàng hóa cần chèn các vật liệu hút chất lỏng, phòng ngừa trường hợp hàng bị vỡ dẫn đến chất lỏng tràn ra ngoài.

Nếu thùng hàng chứa nhiều loại hàng chất lỏng, cần phải ngăn cách các loại hàng bằng mút xốp, bọt bong bóng hoặc các lớp xốp làm vách ngăn.

Cách đóng gói hàng cuộn tròn

Hàng hóa như báo chí, bản đồ, tranh ảnh cần cộn tròn lại, cho vào các ống nhựa hoặc giấy có độ bền bĩ cao trước khi cho vào hộp, phần đầu nên được bịt kính và dán cố định bằng băng dính.

Trên đây là hướng dẫn đóng gói hàng hóa nếu khách hàng muốn tự tay đóng hàng thì có thể tham khảo. Tại Trang Trân Express, khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được hỗ trợ đóng gói miễn phí, đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn.