Manifest là gì? Hướng dẫn khai Manifest trực tuyến

Manifest là gì? Hướng dẫn khai E-Manifest, Manifest online

Khai Manifest là một trong những khâu quan trọng trọng khi xuất nhập khẩu hàng hóa, mua bán, gửi hàng đi nước ngoài hay về Việt Nam. Khai Manifest là điều bắt buộc và cần thiết để hàng hóa được thông quan tại đơn vị hải quan. Vậy Manifest là gì? Cách khai Manifest, Cách khai E-Manifest như thế nào?. Bài viết này của Trang Trân Express sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Manifest là gì? Hướng dẫn khai E-Manifest, Manifest online

Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận khai báo hàng hoá cùng tài liệu, hóa đơn, chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu hàng xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tiếng Anh là Arrival Notice).Việc khai báo hải quan sẽ được xử lý bởi đơn vị ở cảng, các thông tin về lô hàng phải khai báo sẽ bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng hóa, tên hàng hóa, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn.

Khai Manifest là gì?

Là quá trình mà hang tàu và đơn vị giao nhận hàng hóa (Forwarder) khai báo thông tin lô hàng với đơn vị hải quan. Các thông tin sử dụng để khai báo hải quan và thông tin lô hàng được cung cấp bởi người xuất khẩu, người gửi hàng bắt buộc phải trùng khớp với nhau.Cụ thể,  đơn vị giao nhận sẽ khai manifest cho House Bill of Lading, còn hãng tàu sẽ khai manifest cho Master Bill of Lading.

Khai Manifest có quan trọng không?

Khai Manifest đóng vai trò hết sức quan trọng. Khi người nhận đến nhận hàng, đơn vị hải quan sẽ đối chiếu thông tin lô hàng đã được khai manifest và thông tin trên lệnh giao hàng D/O (Delivery Order).

 Khi thông tin được kiểm tra trùng khớp thì hàng sẽ được giao cho người nhận, nếu thông tin sai lệch thì đơn vị hải quan sẽ không giao hàng.

Như vậy, để có thể nhận hàng thì bắt buộc phải khai manifest chuẩn xác và đầy đủ, cần hết sức cẩn thận trong quá trình khai báo manifest.

Khai Manifest lúc nào, ở đâu?

Thông thường, việc khai báo Manifest sẽ được thực hiện trước khi tàu chở hàng cập bến 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, bởi tình trạng buôn lậu ngày càng phổ biến, hải quan nhiều nước thường yêu cầu khai Manifest sau 12h kể từ khi tàu xuất bến.

Bởi áp dụng việc khai manifest điện tử, khai Manifes online, E- Manifest nên thời gian khai được rút ngắn và việc thực hiện khai báo cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Để khai E-Manifest, doanh nghiệp, đơn vị xuất nhậu khẩu hoặc gửi hàng đi nước ngoài có thể khai báo tại cổng thông tin một cửa quốc gia. Địa chỉ website là: https://vnsw.gov.vn/.

Hướng dẫn khai Manifest trực tuyến, E-Manifest chi tiết

Trước tiên, bạn cần truy cập vào website của cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/ và đăng ký tài khoản để có thể đăng nhập và khai Manifest online.

Sau khi đã đăng ký, bạn tiến hành đăng nhập. Sau đó tải mẫu Excel khai báo và điền thông tin và file đầy đủ, chính xác. (Lưu ý không đổi tên các sheet, không xóa ô, xóa cột hoặc thực hiệ các hành động khiến các ô bị thay đổi).

Trong mẫu Excel sẽ gồm có những thông tin như sau:

  • Declaration list: Mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống. (Bạn tuyệt đối không được chỉnh sửa, thêm bớt, xóa nội dung ở mục này).
  • House Bill of Lading: Các đơn vị giao nhận hàng (Forwarder) khai báo vận đơn gom hàng trong quá trình xuất khẩu hàng hóa hoặc gửi hàng đi nước ngoài..
  • Goods Declaration: Dùng để khai báo hải quan cho hàng hóa.
  • General Declaration: Dùng để khai báo bản khai chung.
  • Passenger List: Dùng để khai báo danh sách khách hàng.
  • Empty Container: Dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
  • Crew List: Dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
  • Dangerous goods manifest: Dùng để khai báo các mặt hàng trên tàu thuộc vào danh mục hàng hóa nguy hiểm, hàng đặc biệt.

Sau khi đã kê khai xong, bạn tiến hành lưu lại file mẫu excel và nộp trực tuyến để tờ khai được lưu trữ vào hệ thống.

Hướng dẫn chỉnh sửa tờ khai Manifest khi khai lỗi

Trong quá trình khai Manifest, nếu xảy ra sai sót, bạn phải tiến hành chỉnh sửa manifest để tránh làm ảnh hưởng đến việc giao nhận hoặc các rắc rối khác.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website khai báo: https://vnsw.gov.vn/. Chọn mã hồ sơ của lô hàng đã khai báo và yêu cầu chỉnh sửa rồi đẩy hồ sơ đi.

Tiếp theo, bạn cần mang công văn chỉnh sửa, thư điện tử yêu cầu chỉnh sửa manifest, Master bill of lading (MBL) (hoặc house bill of lading – HBL) của lô hàng đến cơ quan hải quan để họ yêu cầu họ chấp nhận bảng chỉnh sửa.

Khi đơn vị hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa thì việc chỉnh sửa tờ khai Manifest mới thật sự hoàn tất. Bởi việc chỉnh sửa sẽ tốn thời gian, công sức, chi phí, cho nên cần cẩn trọng và hết sức lưu ý khi khai Manifest.

Như vậy, bài viết của Trang Trân Expess đã giải đáp thông tin Manifest là gì, khai Manifest là gì và tầm quan trọng của việc này, cũng như hướng dẫn khai và chỉnh sửa E-Manifest online. Nếu cần gửi hàng đi nước ngoài, bạn có thể liên hệ đến Trang Trân Express, chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện khai báo hải quan, khai manifest và vận chuyển hàng nhanh chóng, cước phí tốt nhất.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo 24/7 Gọi điện Hotline tư vấn