SKU sản phẩm là gì? Vai trò của SKU trong quản trị kho hàng

SKU là gì? SKU sản phẩm và vai trò trong quán trị kho hàng

Mỗi hàng hóa, sản phẩm trong kho hàng thường được gắn một đoạn mã riêng, được gọi là SKU. Đây là một công cụ rất hữu ích, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, cũng như quản lí hàng hóa một cách khoa học và hiệu quả. Hiện tại, mã SKU được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy SKU là gì? SKU sản phẩm là gì? Vai trò của chúng như thế nào đối với việc quản trị kho hàng?

SKU là gì? SKU sản phẩm và vai trò trong quán trị kho hàng

SKU là gì? SKU sản phẩm là gì?

SKU là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stock Keeping Unit, có nghĩa là “đơn vị lưu kho”. Đây là một quy ước dùng để phân loại hàng hóa có trong kho, phân biệt với các mặt hàng khác. Mã SKU bao gồm các thông số: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, và các điều khoản bảo hành.

Mã SKU sản phẩm là mã hàng hóa, mã này có tác dụng giúp việc phân loại hàng hóa chi tiết hơn, dễ dàng kiểm tra cũng quản lí hàng tồn kho thông qua các thông số về kiểu dáng, kích thước, ngày sản xuất v.v

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là: SKU là mã hàng hóa quản lí nội bộ, thể hiện đầy đủ các thông tin về một sản phẩm nào trong kho hàng của doanh nghiệp.

SKU có quan trọng không? Vai trò của SKU trong quản trị kho hàng?

Bởi vì SKU là đoạn mã thể hiện thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa. Cho nên mã SKU rất quan trọng trong việc kiểm soát hàng hóa tồn đọng cũng như trong quản trị kho hàng. Đặc biệt, các đơn vị lớn kinh doanh nhiều mặt hàng, có nhiều kho hàng thì sử dụng mã SKU là điều cần thiết.

 • Mã SKU giúp bạn tìm kiếm hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng.
 • Mã SKU giúp bạn kiểm tra, quản lí hàng hóa trong kho đơn giản.
 • Mã SKU giúp bạn định danh sản phẩm, phân biệt các mặt hàng, phân biệt các phiên bản khác nhau của một mặt hàng.
 • Giúp bạn nắm bắt được các mặt hàng trong kho, hạn chế tình trạng hết hàng, thất thoát hàng hóa trong quá trình quản lí tồn kho.
 • SKU giúp cho việc liên kết, quản lý hàng hóa ở nhiều kho khác nhau đơn giản và hiệu quả hơn.
 • Mã SKU giúp cho việc quản lý hàng hóa hiệu quả, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, không cần đầu tư phần cứng.

Trong việc quản trị kho hàng, SKU được cho là cần thiết và quan trọng hơn so với Barcode. Bởi các kí hiệu của mã SKU được quy ước sẵn theo từng doanh nghiệp. Dựa vào SKU sản phẩm, người quản trị có thể đọc và biết được sản phẩm một cách chi tiết, từ kích thước, màu sắc, chủng loại, năm sản xuất v.v

Cách đặt tên mã SKU sản phẩm dễ nhớ để quản lí nội bộ

Mã SKU thường là một chuỗi các kí tự gồm số, chữ và một vài kí tự đặc biệt. Người ngoài nhìn vào thì đây là một chuỗi các kí tự khó hiểu. Tuy nhiên người quản trị kho hàng nắm rõ các quy ước và kí hiệu thì rất dễ đọc được thông tin sản phẩm.

Thông thường, một mã SKU cơ bản sẽ thể hiện các thông số sau đây:

 • Tên đơn vị sản xuất, nhà sản xuất, hoặc tên thương hiệu.
 • Mô tả tổng quát về sản phẩm (Chất liệu, hình dáng, kích thước…).
 • Ngày sản xuất (Ngày tháng năm, dùng 2 số cuối để thể hiện).
 • Kho lưu trữ (Nếu công ty bạn có nhiều kho lưu trữ hàng hóa).
 • Kích thước sản phẩm.
 • Màu sắc sản phẩm.
 • Tình trạng sản phẩm (Mới 100%, đã qua sử dụng…).

Ngoài ra, mã SKU còn có thể có thêm nhiều thông tin khác như kiểu dáng, khối lượng, tính năng, kiểu thiết kế, thị trường kinh doanh. Bởi đây đơn thuần là mã hàng hóa quản lí nội bộ, cho nên thông số nào cần được thể hiện tại mã SKU sản phẩm sẽ do đơn vị cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp, dễ nắm bắt và quản lí. Tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp, mã sku sẽ có các yếu tố khác nhau, thứ tự các yếu tố trên có thể thay đổi một cách linh hoạt.

Ví dụ về mã SKU sản phẩm và cách đọc

Dựa theo quy ước của doanh nghiệp, bạn cần nắm rõ các yếu tố thể hiện trên mã SKU sản phẩm. Khi đã thuộc và biết mã SKU gồm những thông số nào, bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm thông qua mã SKU đó. Mã SKU thường được đọc từ trái sang phải.

Ví dụ: Một đơn vị kinh doanh giày quy ước mã SKU gồm các thông số sau:

+ Chức năng bao gồm 2 kí tự: SP (Thể thao), FS(Thời trang), FB (Bóng đá)

+ Kích cỡ bao gồm 2 kí tự: 34, 35, 36, 37.

+ Giới tính gồm có 1 kí tự: F hoặc M.

+ Năm sản xuất: 2 số cuối của năm

+ Màu sắc 1 kí tự: G(Xanh lá cây), B(Đen), W(Trắng), R(đỏ)

+ Đã qua sử dụng hay chưa 1 kí tự: R (rồi) C(chưa).

Vậy thì khi nhìn vào mã SKU với chuỗi kí tự SP37F22WC, bạn có thể biết rằng đây là kiểu giày thể thao dành cho nữ, kích thước 37, có màu trắng, được sản xuất năm 2022 và là hàng mới, chưa qua sử dụng.

Qua bài viết của Trang Trân Express, chắc bạn đã biết mã SKU là gì, mã SKU sản phẩm là gì, cách đọc cũng như cách đặt tên mã SKU để dễ nhớ và dễ quản lí. Có thể thấy, mã SKU có vai trò rất quan trọng trong quản trị kho hàng nội bộ, giúp cho việc tìm kiếm và kiểm soát trở nên dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn.

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo 24/7 Gọi điện Hotline tư vấn