Thủ tục và cách gửi hàng đi nước ngoài

Thủ tục và cách gửi hàng đi nước ngoài

Bài viết cung cấp thông tin về cách gửi hàng đi nước ngoài, quy trình, thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết trong vận chuyển. Thông tin vô cùng hữu ích với những bạn đang có ý định gửi hàng từ Việt Nam đến các nước quốc tế khác.

Thủ tục và cách gửi hàng đi nước ngoài

Nắm rõ thông tin và các loại giấy tờ cần chuẩn bị, quy trình gửi hàng sẽ giúp cho việc thực hiện các thủ tục gửi hàng đi nước ngoài được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, thời gian vận chuyển cũng nhờ đó mà được rút ngắn. Nếu bạn chưa biết gửi hàng đi nước ngoài bằng cách nào, giấy tờ cần chuẩn bị gồm những loại nào, quy trình thủ tục ra sao, bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Giấy tờ sử dụng làm thủ tục gửi hàng đi nước ngoài

Quá trình thực hiện thủ tục gửi hàng đi nước ngoài đòi hỏi khách hàng phải cung cấp các loại giấy tờ khác nhau. Tùy theo yêu cầu của từng loại hàng gửi đi, sẽ có những loại giấy tờ, quy định riêng. Dưới đây là các loại giấy tờ bắt buộc khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế.

Hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại là giấy tờ cần thiết và không thể thiếu khi gửi hàng ra nước ngoài. Hóa đơn ghi rõ chi phí mua hàng, số tiền người mua phải trả cho người bán (đơn vị nhập khẩu trả cho đơn vị xuất khẩu, phục vụ cho việc tính giá trị của đơn hàng, hay dùng để thanh toán bù trừ hàng hóa.

Hóa đơn thương mại đáp ứng được yêu cầu về giấy tờ khi có đủ các thông tin dưới đây.

 • Đơn vị bán hàng, đơn vị xuất khẩu hàng hóa: Họ và tên đầy đủ, địa chỉ hiện tại.
 • Đơn vị mua hàng, đơn vị nhập khẩu hàng hóa: Họ và tên đầy đủ, địa chỉ nhận hàng.
 • Thông tin mô tả chi tiết của từng loại hàng trong đơn hàng đang cần gửi đi nước ngoài.
 • Trọng lượng và khối lượng của hàng hóa thực tế(không bao gồm bao bì)
 • Giá bán của các mặt hàng (đơn vị thanh toán phải sử dụng là tiền tệ)
 • Giá mở rộng.
 • Loại tiền tệ dùng để thanh toán.
 • Các điều khoản về giao hàng, thanh toán.
 • Ngày hàng bắt đầu được vận chuyển đi nước ngoài.
 • Giấy phép nhập khẩu (đối với một số mặt hàng).
 • Phí vận chuyển, phí bảo hiểm (đối với một số mặt hàng).
 • Số tham chiếu đặt hàng.

Vận đơn (Bill Of Lading).

Vận đơn là giấy tờ thứ 2 không thể thiếu khi thực hiện thủ tục gửi hàng đi nước ngoài. Vận đơn giúp tra cứu thông tin về hàng hóa gửi đi dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài việc cung cấp bản sao vận đơn cho đơn vị hải quan, 1 bản sao khác cũng được chuẩn bị để gửi cho người nhận để họ sắp xếp việc nhận hàng, bản sao cuối cùng gửi cho đơn vị vận chuyển để họ điều phối và giao hàng.

Tài liệu kiểm soát hàng hóa

Đây thực chất là một bản kê khai do đơn vị vận chuyển hàng quốc tế thực hiện. Bản kê khai là một danh sách bao gồm các thông tin về người gửi, đơn vị sản xuất, công ty xuất khẩu.

Tài liệu kiểm soát hàng hóa cần phải nộp cho CBSA và được đơn vị này chấp thuận. Hàng hóa gửi đi cũng sẽ được giám sát bởi đơn vị này.

Tờ khai xuất khẩu

Đối với các mặt hàng gửi đi nước ngoài và nằm trong danh mục hàng bị kiểm soát, khi thực hiện thủ tục gửi hàng đi nước ngoài sẽ được yêu cầu cung cấp tờ khai xuất khẩu.(Để biết danh sách các loại hàng bị kiểm soát thương mại, bạn có thể liên hệ với cục xuất nhập khẩu trực thuộc Bộ Công Thương Việt Nam).

Lưu ý với tờ khai xuất khẩu:

 • Bản gốc phải được ký tên, đóng dấu với đơn vị xuất khẩu hoặc cá nhân, đại lý có quyền hạn.
 • Nếu muốn ủy quyền cho đại lý hay người đại diện thì phải tiến hành bằng văn bản.
Thủ tục và cách gửi hàng sang nước ngoài
Các loại giấy tờ cần thiết cho việc làm thủ tục gửi hàng ra nước ngoài

Ngoài các loại giấy tờ trên, tùy theo mặt hàng mà bạn có thể cần chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ (CO/CQ), giấy tờ xác minh sự an toàn và chất lượng (FDA) hay một số loại giấy tờ khác.

Xem thêm:

Thông tin cần cung cấp khi gửi hàng đi nước ngoài

Thông tin mà quý khách cung cấp sẽ thuận tiện cho việc tư vấn, trao đổi, liên hệ, lấy hàng, giúp cho quá trình thực hiện thủ tục gửi hàng đi nước ngoài thuận tiện, việc giao hàng đến tay người nhận cũng dễ dàng hơn.

Theo đó, bạn cần cung cấp các thông tin như sau:

 • Thông tin của người gửi: Tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ (nếu cần lấy hàng tại nhà).
 • Thông tin người nhận: Tên, số điện thoại, địa chỉ chính xác từ số nhà đến quốc gia.
 • Thông tin khai báo hàng hóa: Tên của hàng hóa, số lượng, giá trị.

Lưu ý khi khách hàng cung cấp thông tin, cần cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, khai báo trung thực, không cố tình khai gian hoặc giấu hàng.

Thủ tục và cách gửi hàng qua nước ngoài
Cung cấp thông tin về người nhận, người gửi và hàng hóa chính xác

Quy trình, thủ tục cách gửi hàng đi nước ngoài

Gửi hàng qua nước ngoài sẽ trải qua những khâu gì? Cách gửi hàng đi nước ngoài như thế nào? Trang Trân Express xây dựng quy trình và tối ưu để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất, thuận tiện cho khách hàng và giảm thời gian vận chuyển hay thực hiện thủ tục.

Quý khách có thể tham khảo quy trình gửi hàng đi nước ngoài 4 bước tiêu chuẩn tại đơn vị chúng tôi như sau:

Tiếp nhận yêu cầu và tư vấn

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng giúp chúng tôi nắm bắt được thông tin về hàng hóa, mặt hàng cần gửi đi cũng như quốc gia nhận hàng.

Khi đã có đủ các thông tin cần thiết, Trang Trân Express tư vấn đến khách hàng các loại giấy tờ cần chuẩn bị, giúp khách hàng lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhất.

Trang Trân Express cũng sẽ cung cấp thêm cho khách hàng các thông tin khác như điều khoản, chính sách, chế độ bồi thường, bảo hiểm hàng hóa. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá dịch vụ trọn gói đến khách hàng (ước tính).

Lấy hàng, kiểm tra, đóng gói, nhận thanh toán

Khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ có thể gửi hàng đến kho của Trang Trân Express theo địa chỉ chúng tôi cung cấp. Riêng đối với khách hàng ở khu vực TPHCM, Tây Ninh có thể yêu cầu lấy hàng tại nhà, sẽ có nhân viên hỗ trợ lấy hàng theo yêu cầu.

Sau khi lấy hàng, chúng tôi kiểm tra hàng hóa, đảm bảo khách không gửi hàng cấm, hàng hóa trong đơn hàng trùng khớp với hàng chúng tôi đã nhận.

Dựa theo đặc điểm và tính chất của hàng hóa (hàng thực phẩm, hàng thông thường, hàng dễ vỡ…), chúng tôi áp dụng những cách đóng gói khác nhau, đảm bảo đúng quy định và an toàn nhất có thể.

Hàng đã được đóng gói sẽ được cân và tính thể tích để tính khối lượng vận chuyển. Dựa vào khối lượng thực và báo giá đã cung cấp, chúng tôi tính được chi phí gửi hàng đi nước ngoài chính xác. Khách hàng có trách nhiệm thanh toán cước phí này cho chúng tôi (tiền mặt, chuyển khoản).

Thực hiện thủ tục hải quan và vận chuyển

Để hàng hóa có thể gửi đi nước ngoài thì bắt buộc phải thực hiện các thủ tục hải quan. Dựa vào các loại giấy tờ cần chuẩn bị, thông tin hàng hóa chúng tôi đã tiếp nhận. Nhân viên của chúng tôi thay bạn khai báo hải quan và thực hiện các thủ tục cần thiết.

Hàng khi thực hiện thủ tục thành công và được phép thông quan sẽ được gửi đến hãng vận chuyển. Hàng sẽ được gửi sang quốc gia nhận hàng mà khách hàng yêu cầu nhanh chóng từ 3  – 14 ngày tùy theo quốc gia, gói dịch vụ, địa điểm nhận hàng.

Giao hàng, hoàn tất dịch vụ

Hàng khi đến quốc gia nhận hàng sẽ được kiểm tra lại một lần nữa và được thông quan, nhập khẩu vào quốc gia đó, hàng sẽ được nhập kho của Trang Trân Express.

Tùy theo yêu cầu về nhận hàng của người nhận, Trang Trân Expess sẽ gửi thông tin để người nhận đến nhận (nếu người nhận tự lấy) hoặc nhận viên của chúng tôi giao hàng đến tay người nhận theo địa chỉ đã cung cấp (nếu sử dụng dịch vụ door to door).

Người nhận kiểm tra hàng và nhận hàng, ký vào phiếu xác nhận và hoàn tất dịch vụ.

Thủ tục và cách ship hàng đi nước ngoài
Quy trình gửi hàng đi nước ngoài tối ưu tại Trang Trân Express

Trang Trân Express – Đơn vị gửi hàng đi nước ngoài uy tín, chuyên nghiệp.

Thoạt nhìn thì quy trình thủ tục gửi hàng đi nước ngoài trông rất đơn giản, thế nhưng để thực hiện là một quá trình vô cùng gian nan nếu khách hàng tự thực hiện. 

Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế của Trang Trân Express, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện toàn bộ từ A – Z.

 • Tư vấn, hỗ trợ và giúp khách hàng thực hiện thủ tục gửi hàng đi nước ngoài dễ dàng, chính xác, nhanh chóng.
 • Hỗ trợ đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, bốc vác.
 • Báo giá dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài rẻ, nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn, cam kết không phát sinh thêm chi phí nào khác.
 • Nhiều gói cước để khách hàng lựa chọn, thời gian vận chuyển hàng đi nước ngoài nhanh chóng.
 • Đền bù, bồi thường trong các trường hợp hàng gặp sự cố trong quá trình vận chuyển.
Thủ tục và cách gửi hàng ra nước ngoài
Trang Trân Express – Đơn vị chuyển gửi hàng ra nước ngoài giá rẻ, uy tín

Trên đây toàn bộ thông tin về cách gửi hàng đi nước ngoài, giấy tờ, thông tin cần chuẩn bị cũng như quy trình thủ tục gửi hàng đi nước ngoài mà bạn cần nắm. Nếu có nhu cầu gửi hàng thì đừng ngại ngần liên hệ với Trang Trân Express để được phục vụ và hỗ trợ tốt nhất.

Trang Trân Express

Địa chỉ: Số 4, Trần Quốc Toản, Phường 2, Tp. Tây Ninh, Tây Ninh

Điện thoại: 0853.080.089

Email: trangtranexpress109@gmail.com

Website: https://trangtran.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/guihanghoadiquoctegiaretaiTayNinh/

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo 24/7 Gọi điện Hotline tư vấn