Tiêu chuẩn FDA là gì? Khi nào thì cần làm chứng chỉ FDA?

FDA là gì? Tiêu chuẩn FDA là gì?

FDA là một trong những chứng chỉ vô cùng quan trọng giúp việc nhập khẩu hàng hóa vào nước Mỹ thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về FDA. Vậy tiêu chuẩn FDA là gì? Khi nào gửi hàng đi Mỹ cần làm chứng chỉ FDA? Các thông tin khác về FDA mà bạn cần nắm rõ là gì? Cùng Trang Trân Express tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

FDA là gì?

FDA là viết tắt của Food and Drug Administration (có nghĩa là cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Mỹ). Là một đơn vị hành pháp được thành lập vào những năm 1906 tại Marylane.

Tổ chức FDA đóng vai trò quan trọng trong chất lượng thực phẩm, dược phẩm, nhằm bảo vệ và thúc đấy sức khỏe cho người dân Mỹ.

FDA là gì?

Tiêu chuẩn FDA là gì?

Tiêu chuẩn FDA là những quy định được ban hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, dược phẩm. Các hàng hóa sản xuất hoặc nhập khẩu vào đất Mỹ điều phải được kiểm tra và tính an toàn, đáp ứng được tiêu chuẩn FDA thì mới được phép trước tung ra thị trường tiêu thụ.

Quy chuẩn để cấp giấy chứng nhận FDA

Mỗi loại hàng hóa khác nhau sẽ có những quy chuẩn để cấp giấy chứng nhận FDA khác nhau. Tuân thủ những quy định khắt khe, đáp ứng được toàn bộ các quy chuẩn này thì chắc chắn sẽ được cấp giấy chứng nhận. Mỗi giấy chứng nhận FDA được cấp riêng cho từng loại sản phẩm, không giới hạn số lượng hay trọng lượng.

Trường hợp hàng hóa không đảm bảo an toàn, không đảm bảo chất lượng, nhãn mác sai thông tin, hay thuộc vào dạng hạn chế sử dụng chắc chắn sẽ bị từ chối cấp giấy FDA.

Quy chuẩn để cấp giấy chứng nhận FDA

Các loại hàng phải đăng ký FDA bao gồm nhiều loại, được chia thành 8 nhóm lớn: Thực phẩm, thuốc, sản phẩm sinh học, thiết bị y tế, sản phẩm điện tử có bức xạ, mỹ phẩm, sản phẩm thú y, thuốc lá.

Đối với thực phẩm

Thực phẩm hay các loại đồ uống cần phải tuân thủ FDA, đáp ứng được các tiêu chuẩn HACCP. Ngoài ra, cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn GRAS, chứng nhận màu sắc, sai số cho phép của EPA, các yêu cầu của cGMP.

Các loại thực phẩm điều phải được gắn nhãn mác, đầy đủ các thành phần, công dụng. Đối với thực phẩm đóng hộp thì hàm lượng axit phải thấp.

Đối với thuốc, dược phẩm

Thực phẩm chức năng phải tuân thủ các yêu cầu về nhãn mác. Các thành phần phải chi tiết, thông tin sản phẩm và chức năng rõ ràng, tuân thủ các quy định CGMP.

Đặc biệt, các chi tiết thành phần cấu tạo phải đảm bảo được an toàn; không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Đối với mỹ phẩm, dược phẩm làm đẹp

Đảm bảo các quy tắc về nhãn mác, yêu cầu rõ ràng và chính xác. Thành phần phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây hại cho người sử dụng.

Lợi ích của chứng nhận FDA

Tiêu chuẩn FDA như một kim bài giúp hàng hóa xuất khẩu, gửi vào Mỹ dễ dàng, thông quan đơn giản hơn. Có chứng nhận FDA hàng hóa sẽ không bị giam giữ, tiêu hủy hoặc gửi trả về nước.

Ngoài ra, FDA cũng chứng nhận hàng hóa của bạn đảm bảo an toàn, chất lượng. Như vậy sẽ khiến khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

Khi nào thì gửi hàng đi Mỹ cần làm FDA?

Các loại hàng hóa thuộc danh mục cần làm FDA khi xuất khẩu vào Mỹ để kinh doanh, buôn bán thì bắt buộc phải đăng kí FDA hàng mới thông quan và đi vào lãnh thổ nước Mỹ. Hàng hóa không đăng kí FDA sẽ bị giữ lại cảng và có thể sẽ bị tiêu hủy. Do vậy, doanh nghiệp hay các cá nhân kinh doanh gửi hàng đi Mỹ số lượng lớn các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc cần chú ý để không mất tiền, mất hàng.

Khi nào thì gửi hàng đi Mỹ cần làm FDA?

Do vậy, khi gửi các loại hàng hóa như: tôm khô, cá khô, bánh, kẹo, mứt, thuốc, trà với số lượng lớn để kinh doanh thì đều phải xin giấy chứng nhận này.

Dĩ nhiên, cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, không cần xin giấy FDA mà hàng vẫn vào Mỹ an toàn. Đó là:

  • Thực phẩm được làm ra bởi cá nhân, không phải hàng hóa kinh doanh.
  • Hàng được gửi đi Mỹ dưới dạng cá nhân, gửi quà biếu tặng.
  • Hàng gửi cho người thân, bạn bè đang sinh sống ở Mỹ.
  • Hàng mẫu thực phẩm có giá dưới 200 USD (cần chứng minh).

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn FDA mà bạn cần quan tâm khi có nhu cầu xuất khẩu, gửi hàng sang Mỹ. Nếu bạn đang cần gửi các mặt hàng thuộc các danh mục như thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, cần tìm đơn vị vận chuyển hàng uy tín, chuyên nghiệp, có hỗ trợ làm FDA. Liên hệ Trang Trân Express để được tư vấn, hỗ trợ.

Trang Trân Express

Địa chỉ: Số 4, Trần Quốc Toản, Phường 2, Tp. Tây Ninh, Tây Ninh

Điện thoại: 0853.080.089

Email: trangtranexpress109@gmail.com

Website: https://trangtran.vn

Chat facebook Chat facebook Chat Zalo Chat Zalo 24/7 Gọi điện 0945.171.852